1. Thủy sinh cho người mới bắt đầu

Thủy sinh cho người mới bắt đầu

Phần cứng:

 1. Hồ cá
 2. Nền trồng cây thủy sinh
 3. Ánh Sáng
 4. CO2
 5. Hệ thống lọc
 6. Hệ thống làm mát nước

 

1. Hồ cá

Khác với hồ cá thông thường chỉ chứa cá và nước, hồ thủy sinh chứa rất nhiều thứ để hình thành nên 1 hệ sinh thái trong hồ như phân nền, đá, lũa, cây thủy sinh và các “ngư dân” sống trong đó … Xu thế hồ thủy sinh hiện nay là hồ dán dấu keo và gân đây nhất là hồ kính siêu trong

kinh-nghiem-choi-thuy-sinh-1
Hồ dấu keo (1 tuần tuổi)

Nếu bạn mới bắt đầu chơi thì hồ nhỏ hay còn gọi là hồ nano là thích hợp nhất 40-50cm

2. Phân nền cây thủy sinh

Chia làm 2 loại: Phân nền công nghiệp và phân nền trộn

Phân nền GEX xanh
Phân nền GEX xanh

Nền công nghiệp như tên gọi của nó được sản xuất bằng dây truyền công nghiệp với quy mô lớn. Thường thì nền công nghiệp có dạng hạt, không tan trong nước và chỉ tiêu dinh dưỡng được cố định đối với từng dòng sản phẩm, phục vụ cho một số mục đích khác nhau của người chơi.

 • Ưu điểm nền công nghiệp rất dễ sử dụng
 • Nhược điểm giá thành hơi cao so sánh với hiệu quả mang lại.

Các loại phân nền công nghiệp bạn nên tham khảo: ADA, Gex, Oliver Knott, SMK, Red Highland, BonBon,

Nền trộn được hình thành từ việc người chơi tự phối kết hợp các thành phần dinh dưỡng riêng lẻ để trồng cây trong bể thủy sinh.

 • Ưu điểm lớn nhất của nền trộn là có giá thành rẻ,, khi tự trộn nền thì bạn có thể chủ động gia giảm các thành phần của nền để phù hợp với mục đích sử dụng của từng bể thủy sinh, từng bố cục, từng loại cây trồng.
 • Nhược điểm của nền trộn là khó kiểm soát dinh dưỡng. Vấn đề mấu chốt là làm sao để có thể tiết chế được dinh dưỡng vốn rất dồi dào, khi đó nền trộn sẽ nhả dinh dưỡng từ từ, phù hợp với tốc độ hấp thu của cây trồng, từ đó mà tránh được nguy cơ rêu hại.

Nếu bạn là người mới chơi thì chọn phân nền công nghiệp thì phù hợp nhất.

3. Ánh Sáng

kinh-nghiem-choi-thuy-sinh-2
Đèn cho hồ thủy sinh

Việc lắp đèn cho hồ thủy sinh là cần thiết như lắp thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng có kinh nghiệm. Nếu trong hồ có quá nhiều ánh sáng, sẽ mất cân bằng so với lượng CO2 và dinh dưỡng trong hồ, dẫn đến việc cây bị còi cọc, yếu ớt, khó phát triển. Nhưng nếu hồ thiếu ánh sáng, ánh sáng yếu sẽ làm nhiều loại cây ưa sáng sẽ không thể duy trì và có thể bị chết. Vì thế ban nên chọn đèn phủ hợp với hồ, công thức phổ biến là 1W /1 lít nước. Ví dụ hồ 60x40x40 là 96 lít vậy bộ đèn của bạn phải dùng là 4 bóng T5HO (24Wx4). Sau đây là các loại đèn bạn nên tham khảo.

Đèn thủy sinh T8

Là loại đèn xuất hiện thời gian đầu, khá phổ biến trong giới chơi thủy sinh.

 • Ưu điểm: Khá phổ biến, giá tương đối rẻ
 • Nhược điểm: Chất lượng, tuổi thọ thuộc kém, mau đen đầu.

Thương hiệu phổ biến: Jebo, Osram, JBL.

Đèn thủy sinh T5HO

Là đèn chuyên dụng cho hồ thủy sinh, chất lượng ánh sáng tốt, cường độ ánh sáng mạnh, tùy vào nhu cầu mà nên chọn bóng 10000k hay 6500k như 10000K thì dành cho hồ rêu, dương xỉ và 6500K cho hồ cắt cắm để cây màu đỏ lên màu rực rỡ.

 • Ưu điểm: Sử dụng điện năng hiệu quả hơn T8, công suất cao hơn.
 • Nhược điểm: Giá thành còn hơi cao so với đèn T8

Thương hiệu phổ biến: Aquazonic, Odyssea, JBL.

Đèn LED

Gồm led chuyên dụng và led dân dụng chiếu sáng:

Led chuyên dụng thì giá khá cao nhưng tiết kiệm điện và máng nhỏ gọn, thiết kế mỏng, đẹp.

Thương hiệu phổ biến: GEX, Odyssea.

Thời gian gần đây có 1 số bạn vì muốn tiết kiệm chi phí chế led dân dụng chiếu sáng (5630, 5050, 7020, 8230) để thay thế đèn thủy sinh, thật sự chi phí có giảm nhưng chất lượng ánh sáng ko phù hợp lắm, chỉ ở mức tạm chấp nhận với cây màu xanh, phát sinh nhiều rêu hại đặc biệt là tảo nâu.

3. Hệ thống lọc

Hệ thống lọc: Phần này các bạn mới chơi thủy sinh thường phạm phải sai lầm vì không hiểu rõ tầm quan trọng của nó đối với 1 bể thủy sinh. Đây là phần cứng đáng để đầu tư nhất, vì nước trong bể có trong xanh hay không và hệ vi sinh có phát triển tốt hay không cũng là nhờ dàn lọc. Tùy vào điều kiện bạn có thể chọn mua các loại lọc ngoài thủy sinh khác nhau.

Một số hãng lọc ngoài thủy sinh thông dụng: SOBO, JEBO, ATMAN, SUNSUN

3. Hệ thống làm mát nước

kinh-nghiem-choi-thuy-sinh-3
Quạt làm mát nước (DIY)

Hệ thống làm mát nước : chỉ cần một quạt nhỏ cho 1 bể dành cho người mới có thể giảm được tối đa 3 độ C làm cho nước mát hơn, thuận tiện cho các bạn vừa thích muôi cây vừa thích nuôi rêu trong bể. Bạn có thể tự chế từ quạt tản nhiệt hay mua quạt làm mát chuyên dụng cho hồ thủy sinh

3. CO2

co2-thuy-sinh

Cây xanh ban ngày hấp thụ CO2 cho quá trình quang hợp, nhả oxy, do đó có thể nói CO2 chính là một trong những nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho cây phát triển, cây trên cạn cần CO2, và cây thủy sinh dưới nước cũng vậy.

Có bạn sẽ thắc mắc họ thường thấy những hồ thủy sinh không có trang bị hệ thống CO2 vẫn phát triển tốt. Thật ra trong nước đang có 1 lượng CO2, nhưng rất ít, và chỉ chơi được những bố cục đơn giản, còn với những bố cục phức tạp và những loại cây khó như trân châu, thật khó mà chinh phục được nếu không có CO2.

Nếu là người mới chơi thì lời khuyên vẫn là phải có khí CO2 cho bể mới đảm bảo cây sống khỏe, có thể tự chế CO2 theo bài viết tự chế CO2 cho hồ thủy sinh

Trên đây là những phần cứng chuẩn bị để làm 1 hồ thủy sinh hoàn chỉnh, mình chúc bạn có 1 hồ thủy sinh thật đẹp!