1. Home
 2. Đá Lũa
 3. Lũa lim sam

Lũa lim sam

Lũa Linh Sam đã trở nên rất quen thuộc trong giới thủy sinh từ trước năm 2010 đến nay, chúng gần như có mặt ở khắp mọi cửa hàng thủy sinh và rất dễ sử dụng.

Lũa linh sam

Đặc tính

 • Chìm dưới nước
 • Không gây độc tố cho hồ cá
 • Độ bền rất cao
 • Màu nâu đặc trưng của gốc và rễ cây
 • Hình thù uốn éo không cố định

Lũa Linh Sam đã xử lý thì chìm dưới nước, không ra màu, không gây hại cho cá và đặc biệt có độ bền rất cao. Nhờ đó mà lũa Linh Sam rất được ưu chuộng trong giới thủy sinh. Giá của lũa Linh Sam cũng tương đối rẻ và thông dụng. Ngoài ra với màu nâu đặc trong của gốc và rễ cây, hình thù uốn éo không cố định, có những khúc gốc to và ra dáng rất đẹp, nên dân chơi thủy sinh hay dùng Lũa Linh Sam để trang trí thẳng vào hồ cá, tạo thành một cảnh quan hồ thủy sinh rất đẹp và bắt mắt.

Nếu bạn khéo tay thì có thể dùng lũa Linh Sam để ghép thành những cây lũa ghép thủy sinh rất đẹp. Với đặc tính là chìm nên lũa Linh Sam chỉ cần ghép xong thả xuống nước là được, không cần ghép lên đá hay bất cứ vật nào để nhấn chìm hết. Đây là hình mẫu dùng lũa Linh Sam để ghép thành cây bonsai và cổ thụ.

Cách xử lý

 1. Luộc gỗ lũa, việc đun sôi gỗ ngoài việc làm sạch gỗ, loại bỏ bớt các loại rêu tảo, các loại khuẩn bám trên bề mặt gỗ lũa. Đun sôi còn giúp cho các “mắt” gỗ nở to hơn, giúp nước dễ dàng thấm sâu vào thân gỗ, giúp gỗ dễ chìm hơn khi cho vào trong hồ cá.
 2. Đối với những khúc gỗ có kích thước lớn, chúng ta không có những dụng cụ cần thiết để luộc. Hãy dùng nước nóng xử lý từng phần của gốc lũa.
 3. Nướng gỗ lũa với nhiệt độ không quá 121 độ C.
 4. Rửa sạch và ngâm vào dung dịch thuốc tẩy 10% trong một khoảng thời gian nhất định sau đó rửa bằng nước sạch.
 5. Ngâm lũa trong dung dịch muối 1 tuần, sau đó ngâm trong nước 2 tới 3 tuần.

Cho lũa vào hồ làm nước vàng hay bị nấm mốc trắng xung quanh?

Khi cho lũa vào hồ, tanin từ gỗ lũa sẽ tan vào trong nước khiến màu nước thay đổi, đừng lo lắng, chỉ bằng việc thay nước thường xuyên, bạn sẽ loại bỏ hoàn toàn được vấn đề này. Kể cả việc gỗ lũa xuất hiện nấm mốc trắng xung quanh, bạn có thể sử dụng bàn chải để đánh sạch. Hoặc cũng có thể để tự nhiên, sau một thời gian nhất định, nấm mốc này cũng sẽ biến mất.

Updated on Tháng Bảy 31, 2017

Was this article helpful?

Related Articles

Add A Comment