1. Home
 2. Cây thủy sinh
 3. Thái Dương Thảo (Sygonanthus sp.”Belem”)

Thái Dương Thảo (Sygonanthus sp.”Belem”)

 • Tên thường gọi: Tonina sp. ‘Belem’ (erroneous)
 • Độ khó: Tương đối khó
 • Ánh sáng: Cao
 • Dạng cây: Cắt cắm
 • Họ: Eriocaulaceae
 • Chi: Syngonanthus
 • Nguồn gốc: Brazil – Trung và Nam Mỹ
 • Kích thước: Tán rộng: 5-6cm (2-2.5in)
 • Tốc độ phát triển: Trung bình
 • Có thể trồng cạn: Có
Thái dương thảo
Thái dương thảo

Thái Dương Thảo – Tonia – Syngonanthus sp. ‘Belem’ lần đầu tiên được giới thiệu đến người chơi thủy sinh bởi công ty thủy sinh Nhật Bản Rayon Vert. Đây là loại cây thường mọc ở nơi có nước mềm như ở các dòng suối dọc hai bên sống Amazon. Cái tên ‘Belem’ được lấy theo tên thành phố gần nơi lần đầu tiên chúng được phát hiện. Đây là loại Tonia đẹp nhất trong họ Tonia với lá cao, nhỏ và có màu xanh cực kỳ đẹp mắt. Hình thái này khiến chúng rất dễ bị nhầm với các loại Eriocaulon khác. Điểm khác biệt là các nhánh con của cây sẽ mọc ra từ các đầu lá nhỏ thay vì từ thân như họ Eriocaulon.

Thái Dương Thảo – Tonia – Syngonanthus sp. ‘Belem’ mọc chậm nhưng cũng có xu hướng mọc cao lên. Khi nhân giống, có thể sử dụng phương pháp cắt cắm.

Hồ thủy sinh Tonina (Tonina style) bắt nguồn từ vùng Đông Á như Nhật Bản, Hồng Kông và Đài Loan nơi số lượng người trồng “cây sao” hay “Hoshikusa” gia tăng đột biến. Thuật ngữ “cây sao” ám chỉ các loài cây thủy sinh thuộc họ Eriocaulaceae, trong các chi Tonina,Syngonanthus và cỏ dùi trống (cốc tinh thảo) Eriocaulon. Tất cả những loài cây này đều có màu xanh mướt, lá mỏng, mọc rậm rạp và tỏa ra từ cành chính trông tương tự như một chùm sao khi nhìn từ bên trên. Những loài cây khác với bề ngoài tương tự cũng được sử dụng trong hồ thủy sinh Tonina.

Cây thủy sinh họ Eriocaulaceae phát triển tốt nhất trong điều kiện nước mềm, nền và nước có tính a-xít và chúng sẽ bung khi được chiếu sáng mạnh và dòng chảy vừa phải. “Cây sao” có khuynh hướng nổi bật khi được trồng cạnh những cây thông thường khác. Vì chúng làm lệch hướng chú ý nên hiếm khi được trồng trong các hồ thủy sinh theo Phong cách Tự Nhiên vì vậy người chơi thể loại Tonina thường trồng chúng trong hồ “Siêu Phong cách Hà Lan” (super Dutch style) với một số yếu tố bố cục theo Phong cách Tự Nhiên nhưng hầu như không sử dụng đá và lũa. Thuật ngữ “Siêu Phong cách Hà Lan” có nghĩa cây được bố trí rậm rạp, theo từng bụi gọn gàng nhưng vẫn nỗ lực tạo ra chiều sâu và bố cục.

Updated on Tháng Bảy 26, 2017

Was this article helpful?

Related Articles

Add A Comment